Bát Xát tổ chức Lễ hội đền Mẫu xã Trịnh Tường năm2018

Sáng 25/4/2018 (tức ngày 10 tháng 3 năm Mậu Tuất), UBND huyện Bát Xát đã tổ chức Lễ hội Đền Mẫu xã Trịnh Tường năm 2018. Các đồng chí: Nguyễn Thị Tố Uyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Lào Cai; Giàng Thị Dung – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lý Thị Ngọc Hoa – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Hoàng Đăng Khoa – Phó Bí thư, Chủ tich UBND huyện; Sùng Hồng Mai – Phó chủ tịch UBND huyện – Trưởng ban tổ chức Lễ hội; Cùng các đ/c trong thường trực HĐND huyện; Các đ/c trong Ban Thường vụ Huyện ủy; Lãnh đạo các cơ quan bàn ngành, các xã, thị trấn, cùng đông đảo Nhân dân và du khách thập phương đã đến tham dự và dâng hương.


Các đại biểu tham dự lễ hội


Tiết mục hầu giá đôi cô thượng ngàn

Sau nghi thức rước kiệu, Lễ chính diễn ra trang nghiêm, chủ lễ cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, quốc thái dân an, người người khỏe mạnh. Ngay sau bài phát biểu khai mạc lễ hội của Đồng chí Hoàng Đăng Khoa - Phó bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện Bát Xát, đồng chí Giàng Thị Dung – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã nổi trống khai hội. Tiếp đó là nghi thức dâng lễ, tuyên chúc, Tế lễ và dâng hương bày tỏ lòng thành kính của Nhân dân các dân tộc huyện Bát Xát với Mẫu Thượng Ngàn và các vị thần linh. 

Theo truyền thuyết, Mẫu Thượng Ngàn chính là công chúa La Bình, con gái của Sơn Tinh và công chúa Mỵ Nương. Khi còn trẻ, Mẫu Thượng Ngàn là 1 cô gái đức hạnh, lại tài sắc vẹn toàn, được cha mẹ đặt tên là La Bình. La Bình thường được cha cho đi cùng, đến khắp mọi nơi, từ miền núi non hang động đến miền trung du, đồi bãi. Khi Sơn Tinh và Mỵ Nương, theo lệnh của Ngọc Hoàng Thượng đế trở về trời thành 2 vị thánh bất tử thì La Bình cũng được phong là công chúa Thượng Ngàn, thay cha đảm nhận công việc dưới trần, trông coi tất cả 81 cửa rừng vùng biên ải... Thờ Mẫu là 1 tín ngưỡng dân gian trong đời sống văn hóa của người Việt. Trong tín ngưỡng thờ Mẫu, Mẫu thượng ngàn chính là Mẫu đệ nhị Thượng ngàn một vị Thánh Mẫu đứng thứ hai trong tam tòa thánh Mẫu, cai quản nhạc phủ - tức là cai quản vùng rừng núi, trấn giữ vùng biên ải được coi là “ phên dậu” của tổ quốc.


Tổ chức rước kiệu


Đồng chí Giàng Thị Dung – Bí thư Huyện ủy nổi trống khai hội


Đồng chí Hoàng Đăng Khoa – Chủ tịch UBND huyện – Chủ Lễ thượng hương khai hội


Các địa phương dâng lễ tại đền


Nhân dân dâng hương tại đền


Tham quan gian trưng bày di tích đến Mẫu


Đông đảo nhân dân tham gia ném còn


Trò chơi đẩy gậy


Phần thi kéo co thu hút được sự cổ vũ nhiệt tình của Nhân dân

Trong lễ hội Đền Mẫu năm nay, sau phần Lễ, phần hội được diễn ra sôi nổi với màn đồng diễn võ thuật dân tộc; Các trò chơi dân gian như: Kéo co, đẩy gậy, ném còn… Cũng trong dịp này, Phòng Văn Hóa huyện Bát Xát đã tổ chức không gian văn hóa, trưng bày giới thiệu một số hình ảnh về tín ngưỡng thờ mẫu trên đất nước ta .

Với quy mô cấp huyện, Năm nay Lễ hội Đền mẫu xã Trịnh Tường được tổ chức trang trọng với sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, các bước thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu cũng như các hoạt động bên lề của lễ hội đã được tổ chức bài bản, đúng theo Luật tín ngưỡng, tôn giáo, thu hút được du khách thập phương đã đến dâng lễ tại đền.

Đền Mẫu tọa lạc bên bờ Sông Hồng, cách cột mốc biên giới số 94 khoảng 30m, thuộc thôn Phố Mới 1, xã Trịnh Tường huyện Bát Xát; Đền Mẫu được Nhân dân xã Trịnh Tường xây dựng từ nhiều đời nay. Lễ đền còn tổ chức vào hai dịp thường niên đầu năm và cuối năm. Ngày lễ chính của đền là mùng 10 tháng 3 âm lịch (giỗ mẹ). Vào ngày 20 hoặc ngày 22/8 (âm lịch) mở tiệc giỗ cha.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, ngôi đền được Nhân dân xã Trịnh Tường bảo vệ và trùng tu, để Nhân dân khắp vùng đến tham quan, chiêm bái. Với những giá trị to lớn, đầy ý nghĩa lịch sử của Đền, Ngày 12/12/2016, Đền Mẫu Trịnh Tường được UBND tỉnh xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. 

Phạm Thúy – Hoàng Trường, Đài TT-TH Bát Xát


Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
  • Đang online: 29
  • Hôm nay: 378
  • Trong tuần: 4,015
  • Tất cả: 314,024