Nô nức lễ hội xuống đồng Quang Kim
Ngày 01/3/2018, xã Quang Kim đã từng bừng tổ chức Lễ hội Xuống Đồng. Dự và chung vui với lễ hội có đồng chí Giàng Thị Dung – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Hoàng Đăng Khoa – Chủ tịch UBND huyện,  lãnh đạo một số sở ban ngành của tỉnh, các phòng ban của huyện; Cấp ủy, chính quyền xã Quang Kim, lãnh đạo các xã, thị trấn cùng đông đảo bà con Nhân dân trên địa bàn xã Quang Kim và du khách thập phương.


Các đại biểu tham dự lễ hội

Từ sáng sớm, đông đảo bà con thuộc 18 thôn bản của xã Quang Kim đã tề tựu đông đủ, tất cả tập trung tại sân vận động giữa trung tâm xã, ai ai cũng diện những bộ trang phục rực rỡ, háo hức đi dự hội. Tuy là lễ hội truyền thống của dân tộc Giáy, nhưng bà con các dân tộc khác cùng du khách trong và ngoài huyện cũng kéo về tham gia hết sức sôi nổ.


Du khách thập phương về dự lễ hội

Lễ hội xuống đồng của người Giáy Quang Kim diễn ra hàng năm đúng vào ngày Thìn tháng Giêng. Đây là một Lễ hội cầu mùa độc đáo được giữ gìn, bảo tồn qua nhiều thế hệ, hàm chứa ý nghĩa sâu sắc, thể hiện niềm tự hào về bản sắc dân tộc, phản ánh sinh động đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào Giáy nơi đây. Lễ hội xuống đồng (róong pọoc) mang một ý nghĩa tâm linh sâu sắc về một năm mới mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, mọi nhà ấm no hạnh phúc.

Theo phong tục, mỗi thôn bản, dòng họ đều chuẩn bị một mâm cơm cúng trời đất, thần linh với đủ các sản vật địa phương, do người dân địa phương tự tay làm ra như: trứng gà luộc nhuộm đỏ, bánh bỏng, bánh khảo, măng vầu, xôi màu, gà, lợn, rượu…dâng riêng lên thần linh với mong muốn cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bản làng bình yên, người người khỏe mạnh, con cháu sinh sôi nảy nở. Sau nghi lễ linh thiêng, tất cả mâm cỗ sẽ được đem ra mời nhân dân toàn xã và khách quý cùng thưởng thức.  


Các thôn bản dâng lễ vật tại lễ hội


Thi cày ruộng

Hòa cùng tiếng nhạc trống, chiêng, điệu kèn pí lè cũng là thời điểm thông báo phần hội chính thức được bắt đầu. Mở đầu là trò chơi ném còn, phông còn bị ném thủng báo hiệu cho một năm mùa màng tươi tốt; Một phần nghi lễ quan trong Hội xuống đồng Quang Kim là tổ chức thi cày, gieo hạt. Đây là một cuộc thi đầy cạnh tranh giữa các tay cày thiện nghệ nhất được tuyển chọn từ các thôn để so tài trong ngày hội đầu xuân. Trong khuôn khổ Lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ sôi nổi như biểu diễn thổi sáo, múa quạt, bịt mắt đập niêu, chọi gà, ném còn, thi giã bánh giày, bước cầu tre… 

Ông Nguyễn văn Tài – Bí thư Đảng ủy xã Quang Kim cho biết: "Lễ hội xuống đồng đầu xuân được tổ chức theo đúng nghi lễ của dân tộc Giáy, trong đó phải có trâu cày, gieo hạt và ném còn. Đó là những phong tục để cầu mong cho mùa màng bội thu, thuận lợi trong sản xuất và phát triển nông nghiệp ở địa phương". 

Thông qua lễ hội, giúp bà con nhân dân hiểu rõ được ý nghĩa tâm linh, bản sắc của cha ông truyền lại từ ngày xưa, tạo nên động lực cho nhà nhà phát triển kinh tế. Sau lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc), Tết của người Giáy sẽ chính thức khép lại, bà con sẽ bắt tay vào lao động, sản xuất cho vụ mùa mới ./.

Hoàng Trường , Đài TT-TH Bát Xát


Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
  • Đang online: 51
  • Hôm nay: 400
  • Trong tuần: 4,037
  • Tất cả: 314,046