Tưng bừng lễ văn hóa hội ẩm thực các dân tộc huyện Bát Xát

Trong 2 ngày 24 và 25/2/2018, tại xã Bản Xèo đã long trọng khai mạc lễ hội văn hóa ẩm thực năm 2018. Đến dự và chung vui với đồng bào các dân tộc có đồng Lãnh đạo các sở ban ngành của tỉnh, đồng chí Lý Thị Ngọc Hoa – Phó bí thư thường trực Huyện ủy, đồng chí Sùng Hồng Mai – Phó chủ tịch UBND huyện Bát Xát.


Đ/c Sùng Hồng Mai – Phó chủ tịch UBND huyện Bát Xát đánh trống khai hội

Như thông lệ, phần lễ được diễn ra ngắn gọn, tiếp đó là màn cầu mùa được các thầy cúng lập đàn cầu phúc, cầu lộc, cầu sức khỏe, cầu cho lúa xếp đầy bồ, súc vật đầy chuồng, nhà nhà con cháu thuận hòa, hàng xóm vui vẻ, cầu cho mưa thuận gió hòa, đất nước bình an, bà con thôn xóm ngày càng ấm no, hạnh phúc.


Văn nghệ trong lễ hội

Phần hội được tổ chức với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hoá của đồng bào các dân tộc trong huyện Bát Xát như: Thi biểu diễn trang phục tộc dân, Ném còn, thi đẩy gậy, kéo co… Cũng trong Lễ hội, du khách còn được thưởng thức phần thi ẩm thực với các món dân dã cổ truyền như: Thi giã bánh dày,  nấu sôi 7 màu, thi nấu rượu,  trưng bầy các gian hàng và thi kỷ lục sản phẩm. 


Thi biểu diễn trang phuc dân tộc

Lễ hội năm nay có sự tham gia của 11 xã với các  gian hàng ẩm thực, mỗi gian hàng bày bán những món ăn khác nhau với nhiều món mới lạ, đa dạng, phong phú, mang đậm tính riêng của các vùng miền, các dân tộc khác nhau. Tại lễ hội, các đơn vị, địa phương tham gia đã trưng bày các sản nông nghiệp hàng hoá chủ lực được sản xuất, chế biến trên địa bàn. 

Đến lễ hội du khách cũng đã được tham quan các gian hàng triển lãm, nghe giới thiệu các sản phẩm, tìm hiểu quy trình sản xuất từ khâu giống đến nuôi trồng, chăm sóc các sản phẩm nông nghiệp sạch. Đặc biệt, lễ hội năm nay có nhiều món ăn được chế biến từ những phong tục của từng dân tộc trong huyện. Du khách đến với hội xuân được xem các tiết mục trình diễn dân ca, dân vũ hấp dẫn của các dân tộc, xem quy trình nấu rượu đặc sản được đồng bào các dân tộc chưng cất theo bí quyết cổ truyền bằng men lá và các loại thảo dược quý, đặc biệt là các loại rượu thóc của người Dao đỏ như rượu San Lùng (xã Bản Xèo), rượu Nậm Pung (xã Nậm Pung), rượu Sim San (xã Ý Tý), rượu Séng Cù (xã Mường Vi). Và thưởng thức ẩm thực đậm đà hương vị vùng cao, như thắng cố ngựa, thịt trâu sấy, lạp xường, xôi ngũ sắc, cơm lam, cá nướng... 


Các đồng chí lãnh đạo tham quan tại các gian hàng

Cho đến nay đã qua 5 lần tổ chức lễ hội tại xã Bản Xèo, nhiều nét đẹp văn hóa đặc sắc của người cộng đồng dân tộc huyện Bát Xát được gìn giữ và phát huy. Thông qua lễ hội nhằm góp phần gìn giữ, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần cho Nhân dân. Lễ hội còn là cầu nối giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm giữa Nhân dân các dân tộc trong huyện về lao động, sản suất mang lợi nhuận về kinh tế và quảng bá hình ảnh du lịch, sản phẩm ẩm thực của các địa phương trong huyện, đồng thời góp phần thúc đẩy kinh tế, văn hóa - xã hội ngày một phát triển. 

Sau đây là một số hình ảnh:


Thi giã bánh giầy


Sản phẩm bánh giầy đã hoàn thành


Trích đoạn đám cưới người Dao đỏ


Cô dâu chú dể mời rượu


Sản phẩm sối 7 màu


Nhiều gian hàng được bày trí công phu


Đông đảo du khách đến tham quan

Đức Tiến, Đài TT – TH Bát Xát

Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
  • Đang online: 41
  • Hôm nay: 390
  • Trong tuần: 4,027
  • Tất cả: 314,036